Cần nhân rộng câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau của người cao tuổi xã Tân Thành.
Hội người cao tuổi xã Tân Thành là đơn vị được Hội người cao tuổi tỉnh chọn làm điểm xây dựng Câu lạc bộ (CLB) "Liên thế hệ tự giúp nhau" của người cao tuổi để nhân rộng trên địa bàn toàn thị xã. Qua một năm hoạt động, câu lạc bộ đã phát huy được hiệu quả tích cực.

Chúng tôi có dịp tham gia một buổi sinh hoạt của câulạc bộ liên thế hệ “Tự giúp nhau” của người cao tuổi xã Tân Thành. Tại đây cácthành viên câu lạc bộ được tham gia các hoạt động văn nghệ, dưỡng sinh với tinhthần nhiệt tình, vui khỏe. Đồng thời trao đổi với nhau về những hoạt động chămsóc, giúp đỡ, động viên hội viên khó khăn bằng những việc làm kịp thời và thiếtthực. Bà Vương Thị Mần – Thành viên câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau củangười cao tuổi xã Tân Thành cho biết “Qua sinh hoạt các thành viên của câu lạcbộ đã thực sự gắn kết với nhau, cùng tham gia sinh hoạt văn hóa tinh thần,tương trợ và giúp đỡ nhau góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người caotuổi”.

Câu lạc bộ liên thế hệ “Tự giúp nhau” của người cao tuổi xã Tân Thành được thành lập với 60 thành viên, trong đó 70% thành viên của câu lạc bộ là hội viên người cao tuổi xã, 30% thành viên dưới 55 tuổi. Để CLB đi vào hoạt động hiệu quả,Ban Chủ nhiệm CLB xây dựng kế hoạch hoạt động và chọn hội viên thành lập nhóm,tổ phù hợp theo năng khiếu và địa bàn sinh hoạt, gồm tổ phát triển kinh tế, tổ thể dục dưỡng sinh, tổ văn nghệ, tổ tăng thu nhập. Qua thời gian ngắn hoạt động nhưng câu lạc bộ đã làm được nhiều việc. Trong đó câu lạc bộ đã khéo léo vận động hội viên người cao tuổi khá giả, có tiềm lực kinh tế tham gia đóng góp về vật chất để chăm sóc, giúp đỡ cho hội viên là người cao tuổi khó khăn. Dịp tết nguyên đán vừa qua, ngay sau khi thành lập câu lạc bộ đã vận động kinh phí tặng 26 phần quà tết cho hội viên người cao tuổi, tài trợ thường xuyên hàng quý cho người cao tuổi nghèo, cô đơn;đóng góp cùng với UBMTTQVN xã xây dựng nhà tình thương cho người cao tuổi khó khăn về nhà ở của xã Tân Thành. Giá trị vật chất tuy không nhiều nhưng đã thể hiện được sự quan tâm, cùng chia sẻ những khó khăn của hội viên người cao tuổi với nhau, cùng chăm sóc, giúp đỡ nhau trong lúc tuổi già. Ông Vũ Đức Chín - Thành viên câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau của người cao tuổi xã Tân Thành chia sẻ “Tôi rất vui, rất phấn khởi khi tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ. Lớn tuổi rồi nên bản thân cũng không chi tiêu gì nhiều vì vậy tôi trích một phần tiền hưu trí của mình để giúp đỡ các hội viên khó khăn trong cuộc sống”.

Ngoài ra, để tạo nguồn quỹ giúp nhau trong hội viên người cao tuổi, các thành viên câu lạc bộ đã tự nguyện đóng góp mỗi hội viên 1 triệu đồng khi tham gia vào câu lạc bộ. Hội viên có điều kiện kinh tế khá cũng đóng góp quỹ hội từ 5 đến 10 triệu đồng không hoàn lại. Đến nay từ nguồn quỹ 67 triệu ban đầu câu lạc bộ đã hỗ trợ cho người cao tuổi vay với lãi xuất thấp để phát triển kinh tế, giải quyết khó khăn tạm thời. Nguồn lãi thu được câu lạc bộ dùng để thăm hỏi, động viên hội viên người cao tuổi khi ốm đau,hoạn nạn.

Cùng với hoạt động giảm nghèo, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau xã Tân Thành còn thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ cộng đồng như quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi qua hoạt động phối hợp khám sức khỏe định kỳ miễn phí và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục – dưỡng sinh cho người cao tuổi….Ông Phạm Văn Liêu – Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau xã Tân Thành cho biết “Thời gian tới Ban chủ nhiệm câu lạc bộ sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động phát huy được điểm mạnh của người cao tuổi xã trong việc huy động nguồn lực về kinh tế của người cao tuổi để giúp nhau về nhiều mặt trong đời sống; phát huy được thế mạnh của phong trào văn hóa văn nghệ ở cơ sở và trên hết là tinh thần cộng đồng trách nhiệm trong nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi tại địa phương”.

Đây là mô hình hoạt động khá hiệu quả và cần được nhân rộng trong hội người cao tuổi các xã, phường của thị xã Đồng Xoài để các thế hệ cùng liên kết giúp nhau người cao tuổi nâng cao chất lượng cuộc sống, sống vui, sống khỏe cùng gia đình và xã hội./.
Tác giả: Nhã Trâm
Nguồn tin: Đài TT&THTIN VIDEO


Thống kê truy cập
  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 537
  • Trong tuần: 9 733
  • Tất cả: 323 175