Ghi nhận ngày đầu tuyển sinh mầm non lớp 1 lớp 6 năm học 2018 2019 trên địa bàn thị xã.
Vừa qua, tất cả các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn thị xã Đồng Xoài đã đồng loạt tổ chức tuyển sinh vào mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2018 – 2019. So với mọi năm thì việc tuyển sinh tại thị xã diễn ra muộn hơn. Mặc dù việc tuyển sinh năm nay đang chịu áp lực về tình hình thiếu biên chế giáo viên, việc đảm bảo sĩ số học sinh trên lớp và quy định của trường đạt chuẩn quốc gia cũng như vấn đề học 2 buổi và bán trú đối với học sinh lớp 1, nhưng công tác tuyển sinh trong ngày đầu tiên vẫn diễn ra bình thường theo kế hoạch.

Cô Dương Thanh Lê (áo xanh giữa)-Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Phú

hướng dẫn và giải thích về tuyển sinh cho phụ huynh

Tại trường Tiểu học Tân Phú, vào lúc 7 giờ sáng, nhiều phụ huynh đã đến trường để làm công tác tuyển sinh cho con, em vào lớp 1. Cô Dương Thanh Lê-Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Phú và cũng là người trực tiếp làm công tác tuyển sinh cho biết, rút kinh nghiệm những năm học trước, nhà trường đã chủ động bố trí lãnh đạo và giáo viên tham gia việc tuyển sinh và chia làm 2 tổ để giải quyết hồ sơ cho phụ huynh, không để phụ huynh chờ lâu. Vì vậy tuy đông phụ huynh đến làm thủ tục tuyển sinh nhưng đều diễn ra trong trật tự. Để đảm bảo về số lượng học sinh toàn trường và đảm bảo sỹ số học sinh trên lớp theo quy định trường chuẩn quốc gia, theo kế hoạch của phòng GD&ĐT thịxã thì năm học 2018 – 2019 trường tiểu học Tân Phú chỉ được tuyển mới 180 trẻ 6 tuổi  thuộc các khu phố: Phú Thanh, Phú Lộc, Phú Thịnh, phường Tân Phú để biên chế thành 5 lớp 1 (không quá 36 học sinh/lớp). Vì vậy,rất nhiều trường hợp mặc dù học mầm non tại các trường mầm non Hoa Cúc, Họa My nhưng không có hộ khẩu thường trú, tạm trú hoặc có hộ khẩu và có giấy tạm trú tại địa bàn phường nhưng không thực tế ở tại địa phương cũng đã được cán bộ tuyển sinh tư vấn về tuyển sinh tại nơi cư trú thực tế. Tuy nhiên, trong buổi sáng ngày đầu tuyển sinh cũng đã có đến 25 trường hợp, Hội đồng tuyển sinh của trường phải ghi nhận để xác minh lại do có hộ khẩu hoặc tạm trú nhưng không có trong danh sách điều tra.

Ngay trong buổi sáng ngày đầu tiên tuyển sinh, trường tiểu học Tân Phú đã tuyển được 130 học sinh, đạt 70% so với chỉ tiêu giao.

Tại trường tiểu học Tân Phú B, dù đông phụ huynh đến đăng ký nhập học cho con, em nhưng công tác tuyển sinh cũng diễn ra rất trật tự. Cô Nguyễn Thị Hạnh-Hiệu trưởng trường tiểu học Tân Phú B cho biết, năm nay trường được giao tuyển 195 học sinh thuộc 2 khu phố Phú Tân, Phú Cường, phường Tân Phú vào lớp 1, đến cuối buổi sáng ngày 25/6 tổng số hồ sơ học sinh trường đã tiếp nhận là 130 hồ sơ, đạt 66% chỉ tiêu giao. Do năm học này trường không nhận trẻ 6 tuổi có hộ khẩu tại địa bàn ấp Suối Cam, xã Tiến Thành như mọi năm, nên nhiều phụ huynh có con theo học mầm non tại trường mầm non Họa My nhưng không đúng địa bàn quy định đã được hội đồng tuyển sinh giải thích, nên đã về đúng tuyến để nhập học cho con, em.

Trong khi các trường trong khu vực nội ô thị xã có số lượng phụ huynh nhập học cho con, em đông, thì các trường xa trung tâm và tại các xã như: Tân Thành, Tiến Thành, Tiến Hưng có ít phụ huynh tới làm thủ tục nhập học cho con em hơn, với số lượng hồ sơ đăng ký chỉ từ 10 đến  20% trong ngày đầu tuyển sinh so với chỉ tiêu giao.

Đối với các trường Mầm non thì việc tuyển sinh nhanh hơn, bởi chủ yếu các trường tuyển sinh mới đối với học sinh lớp mầm – lứa tuổi đầu tiên vào mẫu giáo, còn lại trẻ ở độ tuổi lớp chồi và lớp mẫu giáo 5 tuổi đều đã đang học tại trường từ các năm học trước. Cô  Nguyễn Thị Vân-Hiệu trưởng trường mầm non Họa My cho biết, trường bắt đầu tuyển sinh từ 7 giờ 30 phút sáng ngày 25/6/2018,nhưng chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ, trường đã tuyển đủ 100% chỉ tiêu tuyển sinh do phòng GD&ĐT thị xã giao.

Theo lãnh đạo phòng GD&ĐT thị xã thì năm nay các trường mầm non công lập trên địa bàn thị xã sẽ tập trung tuyển 100% trẻ 5 tuổi vào lớp mẫu giáo 5 tuổi, nhằm đảm bảo duy trì phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi.Các độ tuổi còn lại phòng sẽ căn cứ vào thực tế trường lớp, cơ sở vật chất và đặc biệt là đội ngũ giáo viên mầm non hiện có để giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường. Tuy năm nay số lượng giáo viên Mầm non của thị xã thiếu, nhưng do ở
bậc học mầm non trên địa bàn thị xã có nhiều trường, lớp mầm non tư thục, nên điều kiện để phụ huynh gửi trẻ cũng dễ dàng thuận lợi  hơn và không gây áp lực cho các trường công lập như ở bậc Tiểu học.

Đối với các trường THCS trên địa bàn thị xã thì việc tuyển sinh cũng ít chịu áp lực hơn, vì vậy không khí ngày đầu tuyển sinh ở các trường THCS tại thị xã cũng nhẹ nhàng hơn. Do quy định hồ sơ học sinh lớp 5 của các trường tiểu học sẽ được các trường tiểu học bàn giao cho các THCS theo phân tuyến, theo địa bàn do phòng GD&ĐT thị xã phân bổ chỉ tiêu, nên các bậc phụ huynh hoặc học sinh chỉ đến trường THCS nơi địa bàn cư trú để đăng ký nhập học.Mặt khác, việc quy định về số lớp/trường và số học sinh trên lớp đối với khối THCS không khắt khe như mầm non và tiểu học, nên việc tuyển sinh ở ngành học này cũng thoáng hơn. Tuy nhiên, riêng trường THCS Tân Phú phải tuyển học sinh lớp 5 của 3 trường tiểu học trên địa bàn, vì vậy năm nay phòng giáo dục giao chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể cho trường THCS Tân Phú tuyển 490 học sinh, số học sinh còn lại tuy đã học tại 3 trường tiểu học trên địa bàn, nhưng không có hộ khẩu hoặc không ở thực tế trên địa bàn phường Tân Phú sẽ được trả lại hồ sơ để đăng ký nhập học tại trường THCS thuộc địa bàn cư trú của học sinh./.
Tác giả: Kim Phụng
Nguồn tin: Đài TT&TH

TIN VIDEO


Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 585
  • Trong tuần: 9 781
  • Tất cả: 323 223