Hôm nay ngày: 17/01/2018. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Kiến thức nhà nông
Xuất khẩu cao su tăng mạnh về lượng nhưng giảm về giá trong 4 tháng đầu năm 2012

Tính đến hết 4 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu được 263 ngàn tấn, trị giá hơn 793 triệu đô-la Mỹ, tăng mạnh về lượng, khoảng 33 % nhưng giảm về kim ngạch xuất khẩu khoảng 8%. Giá giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước đến hơn 30% nên lượng xuất khẩu tăng về lượng vẫn chưa nâng được kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2012 còn gặp nhiều khó khăn do nền kinh tế thế giới chưa phục hồi đầy đủ tại nhiều nước và khủng hoảng nợ công châu Âu kéo dài, dẫn đến thị trường xuất khẩu bị thu hẹp và giá giảm so với năm 2011. Thị trường Trung Quốc là nơi mà cao su của Việt Nam xuất khẩu sang nhiều nhất, khoảng 60% tổng lượng cao su xuất khẩu hàng năm, đã giảm mạnh trong quý 1, chỉ còn khoảng 50%. Nhưng các doanh nghiệp đã tích cực tìm cách đa dạng hóa thị trường, xuất khẩu cao su đến các thị trường mới nổi. Lượng cao su xuất khẩu sang Ấn Độ đã tăng gấp 5 lần, Malaysia tăng gấp 4 lần và Đài Loan tăng gần 2 lần. Nhờ vậy, dù giá giảm trên 30%, kim ngạch xuất khẩu cao su chỉ giảm 8%.    
Giá cao su xuất khẩu tuy thấp hơn năm 2011 nhưng có xu hướng tích cực và tăng dần từ tháng giêng đến tháng 5 tuy có những đợt biến động ngắn hạn. Giá chủng loại SVR 3L tháng 1 là 3.228 USD/tấn, đến tháng 4 đạt 3.628 USD/tấn, tăng trên 12%.  
Từ quý 2, sản lượng cao su trên thế giới sẽ tăng dần cho đến cuối năm do vào mùa khai thác. Với nguồn cung dồi dào, giá có thể giảm, nhưng khó giảm sâu nhờ chính sách thu mua cao su khi giá xuống quá thấp để hỗ trợ giá của chính phủ Thái Lan và nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phục hồi khá hơn. Với xu hướng giá giảm nhẹ nhưng lượng tăng nhanh, kim ngạch xuất khẩu cao su trong quý 2 có khả năng vượt hơn quý 1.   
Giá cao su Việt Nam thường thấp hơn các nước trong khu vực khoảng 2 - 5 % do người mua lấy cớ vì một số nguồn cao su không đảm bảo chất lượng và một số doanh nghiệp không giao hàng đúng hạn do không chủ động được nguồn hàng. Nếu khắc phục được tồn tại này, giá trị cao su Việt Nam xuất khẩu sẽ được cải thiện đáng kể.
 
Theo caosubinhphuoc.com.vn
Bài viết cùng chủ đề
 Trang đầu  «  1 [2] 3  »  Trang cuối


Lượt truy cập:
Online: