Hôm nay ngày: 12/12/2017. Chào mừng quý khách đến với cổng thông tin điện tử thị xã Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước!
Tin hoạt động
Đoàn đại biều quốc hội tỉnh Bình Phước giám sát tình hình thực thi chính sách pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm ATTP trên địa bàn thị xã Đồng Xoài.
(8/3/2017)
Vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước do bà Tôn Ngọc Hạnh-Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát về tình hình thực thi chính sách, pháp luật về quản lý an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn thị xã Đồng Xoài. Cùng tham gia với đoàn có các vị Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước, đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh và một số Sở-ngành liên quan của tỉnh.
Bà Tôn Ngọc Hạnh-Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội
tỉnh Bình Phước phát biểu kết luận tại buổi giám sát.
Về phía thị xã Đồng Xoài, tiếp và làm việc với Đoàn giám sát có: ông Giang Xuân Sơn-PCT UBND thị xã cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, phường. Theo báo cáo của UBND thị xã Đồng Xoài giai đoạn 2011-2016, UBND thị xã đã chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, triển khai, hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm và các văn bản pháp luật của Nhà nước về triển khai thi hành luật cũng như các văn bản hướng dẫn của Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, kế hoạch của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Phước, kế hoạch của UBND thị xã cho hơn 2.000 lượt cán bộ, công chức, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân trên địa bàn. Phối hợp tổ chức lễ phát động, diễu hành Tháng hành động vì an toàn thực phẩm hàng năm. Tổ chức hơn 170 lượt thanh tra, kiểm tra trên 05 ngàn lượt cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh tiêu dùng và dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra, các đoàn đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 295 cơ sở với tổng số tiền phạt 450 triệu đồng; tiêu hủy hơn 3.350kg sản phẩm động vật, thịt gia súc không rõ nguồn gốc; 935kg trái cây các loại do Trung Quốc và Thái Lan sản xuất; 87kg nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm trị giá hàng trăm triệu đồng...
Mặc dù công tác thanh tra, kiểm tra ATTP đã được UBND thị xã quan tâm triển khai, chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp liên ngành trong kiểm tra, phát hiện và xử phạt các hành vi vi phạm về ATTP nhưng công tác này vẫn còn những tồn tại hạn chế. Trong đó, công tác kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nhiễm vi sinh vật trong giết mổ, sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép... còn nhiều khó khăn; chi phí để thực hiện xét nghiệm các mẫu thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm tra khá cao; ý thức người kinh doanh và cả người tiêu dùng về ATTP có cải thiện nhưng chưa nhiều. Bên cạnh đó việc phân cấp quản lý nhà nước về ATTP đối với các hộ kinh doanh hiện nay còn một số bất cập; kinh phí phục vụ Đoàn kiểm tra còn hạn chế.
Trước khi làm việc với UBND thị xã, Đoàn giám sát đã khảo sát thực tế 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài. Đoàn cũng đã ghi nhận sự cố gắng của địa phương trong việc  bố trí điểm giết mổ tập trung đảm bảo đúng theo quy định, tuy nhiên hiện tại cơ sở vật chất tại điểm giết mổ đã xuống cấp cần được kiểm tra, đánh giá và có kế hoạch đầu tư để tiếp tục công nhận lại.
Phát biểu tại buổi làm việc với UBND thị xã, các thành viên Đoàn giám sát cũng bày tỏ sự quan tâm về vấn đề quản lý ATTP của thị xã Đồng Xoài trong một số lĩnh vực như: kinh doanh buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm tại chợ Đồng Xoài; việc giết mỗ gia súc, gia cầm tập trung; sản xuất rau an toàn. Đặc biệt là công tác phối hợp trong thanh tra, kiểm tra về ATTP đối với quán ăn đường phố hiện nay.
Kết luận buổi giám sát, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tôn Ngọc Hạnh cho rằng để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, đề nghị UBND thị xã quan tâm chỉ đạo để có sự vào cuộc đồng bộ, phối hợp của các cấp, các ngành cùng sự tuyên truyền, vận động của MTTQ và các đoàn thể từ thị xã đến khu dân cư, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các hộ sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu trong công tác tuyên truyền, vận động và tiêu dùng thực phẩm sạch; có kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh ATTP. Đoàn giám sát cũng ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị của địa phương để có ý kiến với UBND tỉnh và các Sở-ngành xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đồng thời đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Bộ-ngành Trung ương bổ sung, sửa đổi những chính sách, quy định bất cập về ATTP trong thời gian tới./.
Tác giả: Tấn Lộc
Nguồn tin: VP HĐND&UBND thị xã
Bài viết cùng chủ đề
 Trang đầu  «  43  44  45 [46] 47  48  49  »  Trang cuối


Lượt truy cập:
Online: